Các chứng chỉ năng lực ngoại ngữ từ lâu đã không còn xa lạ với những ai đã và đang có ý định du học. Không chỉ ghi điểm mạnh với hội đồng xét tuyển, thi các chứng chỉ này còn giúp bạn cải thiện khả năng sử dụng tiếng Anh để tự tin hòa nhập vào môi trường mới. Với những bạn đang có ý định tìm hiểu về du học Úc, hãy cùng xem qua bài viết này để lựa chọn cho bản thân một bài thi phù hợp nhé!

1. IELTS (International English Language Testing System)

Được điều hành và cung cấp bởi ba tổ chức quốc tế: ESOL Cambridge, Hội đồng Anh và IDP Australia, đây là một trong những chứng chỉ tiếng Anh phổ biến nhất. Với hai dạng bài thi là General Training (dành cho những ai muốn học tiếng Anh vì mục đích tìm việc hoặc định cư) và Academic (dành cho mục đích học thuật), IELTS dễ dàng đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng bởi tính linh hoạt và đa dạng của nó Bài thi IELTS Academic gồm 4 phần kiểm tra 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc và Viết của thí sinh và thường được các ứng viên du học lựa chọn. Điểm tối đa cho bài thi IELTS là Band 9.0

Ưu điểm: IELTS là một chứng chỉ rất phổ biến ở Việt Nam nên quá trình đăng ký thi, tìm tài liệu và ôn luyện của bạn sẽ diễn ra khá thuận lợi. Tại các thành phố lớn của Việt Nam có khá nhiều trung tâm luyện thi cũng như địa điểm thi tại vị trí thuận tiện cho bạn tìm kiếm. Quá trình cấp chứng chỉ IELTS tương đối nhanh, tiết kiệm thời gian và dễ quy đổi nên bạn hoàn toàn có thể lựa chọn chứng chỉ này.

Nhược điểm: Chứng chỉ IELTS chỉ có thời hạn trong vòng 2 năm cho nên nếu cần dùng thường xuyên thì bạn sẽ phải tiến hành thi lại để làm mới. Ngoài ra, lệ phí cho một lần thi IELTS cũng tương đối đắt đỏ, rơi vào khoảng 4,780,000 VND, vì vậy bạn cũng nên cân nhắc để thi đạt band điểm mong muốn, tránh tình trạng phải thi lại nhiều lần. 

2. TOEFL (Test of English as a Foreign Language)

Tương tự như IELTS, TOEFL cũng là bài kiểm tra 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Bài thi được phát hành bởi tổ chức ETS (Viện khảo thí về giáo dục Mỹ) và cũng có thời hạn trong vòng 2 năm.

Ưu điểm: So với bài thi IELTS, TOEFL được đánh giá cao hơn về tính chuyên môn với tổng điểm là 120 (30 điểm mỗi kỹ năng) và nhiều dạng thi hơn cho thí sinh lựa chọn. Bạn có thể lựa chọn thi online trên Internet (TOEFL iBT), thi trên máy tính (TOEFL CBT) hay thi trên giấy truyền thống (PBT). Lệ phí thi của TOEFL cũng có phần phải chăng hơn so với IELTS (khoảng 3,800,000 VND).

Nhược điểm: So với IELTS, nhiều bạn học sinh tại Việt Nam có thể chưa quen với format đề của TOEFL và phải luyện tập nhiều hơn để làm quen với cấu trúc bài thi. Ngoài ra, bằng TOEFL cũng chỉ có thời hạn trong vòng 2 năm nên bạn cũng cần phải thường xuyên làm mới kiến thức nếu muốn thi lại.

3. CAE (Cambridge Advanced Exam)

Một chứng chỉ khác cũng rất phổ biến cho những ai muốn theo học các chương trình giáo dục bậc cao là bài thi của hệ thống Cambridge. Thời gian làm bài thi CAE vào khoảng 235 phút, với 4 kỹ năng được kiểm tra dưới nhiều dạng bài tập đa dạng. 

Ưu điểm: Khác với nhiều chứng chỉ khác chỉ có thời hạn nhất định, CAE là chứng chỉ có thời hạn vĩnh viễn với đánh giá đạt/không đạt. Bài thi có thể làm theo phương thức trực tuyến và bạn có thể tiếp tục thi tiếp các chứng chỉ cao hơn (CPE) nếu đủ năng lực.

Nhược điểm: Bài thi CAE tương đối khó nhằn, đòi hỏi bạn phải ôn luyện và có sự chuẩn bị kĩ càng. Bạn cũng nên chuẩn bị và đăng kí sớm để việc làm bài diễn ra thuận lợi nhất.

4. PTE (Pearson’s Test of English)

Tương tự như IELTS hay TOEFL, đây là một bài thi kiểm tra năng lực ngoại ngữ phổ biến cho những ai có nhu cầu đi du học hay định cư tại các quốc gia nói tiếng Anh. PTE là bài thi online kiểm tra 4 kỹ năng chính với 3 kiểu chính, bao gồm:

  • PTE học thuật (Academic)

  • PTE tổng hợp (General)

  • PTE dành cho trẻ em (Young learners)

Ưu điểm: Thời gian cấp chứng chỉ nhanh chóng (nhanh nhất sau 24h và chậm nhất 5 ngày), bài thi diễn ra online nên bạn hoàn toàn có thể thi lại nhiều lần đến khi đạt điểm số mong muốn kể cả khi quỹ thời gian giới hạn. Ngoài ra, thủ tục hoàn lệ phí và đăng kí thi cũng tương đối đơn giản cho bạn lựa chọn.

Nhược điểm: PTE ít phổ biến hơn so với các chứng chỉ khác nên bạn có thể sẽ gặp khó khăn trong khâu ôn luyện và tìm tài liệu. Ngoài ra nếu bạn có ý định đăng kí nhập cư hay làm visa thì nên tìm hiểu kỹ các trường hợp được và không được chấp thuận PTE để tránh rắc rối không cần thiết.

Trên đây là một số chứng chỉ tiếng Anh phổ biến và thường được sử dụng khi du học Úc. Ngoài ra, hiện tại có nhiều trường tại Úc cung cấp chương trình tiếng Anh dự bị hoặc kiểm tra đầu vào thay cho việc cung cấp bằng tiếng Anh nên bạn hoàn toàn có thể lựa chọn phương pháp phù hợp nhất cho mình. 

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 60 PHÚT
Số ĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn