Úc vốn nổi tiếng là một trong những quốc gia với điều kiện sống và giáo dục lý tưởng, là điểm đến mơ ước cho nhiều bạn du học sinh. Mặc dù chính sách nhập cư cho sinh viên quốc tế các bậc học tại Úc vẫn luôn rất cởi mở, bạn cũng nên chú ý một số thay đổi và cập nhật hàng năm để đảm bảo quá trình nhập học diễn ra thuận lợi. 

Dưới đây là danh sách 4 điều cần lưu ý cho năm học 2023 tới đây đối với các trường Đại học, Cao đẳng tại Úc.

 

1.Điều kiện về độ tuổi

Độ tuổi tối thiểu để được cấp visa du học Úc là 6 tuổi trở lên. Đối với những bạn muốn sang du học ngay từ chương trình phổ thông (dưới 18 tuổi), bạn cần đáp ứng một số yêu cầu sau:

  • Có người thân giám hộ & cha mẹ/người bảo lãnh đương đơn đi cùng

  • Có giấy báo từ trường giám hộ

  • Cung cấp bằng chứng đã sắp xếp và có chỗ ở tại Úc hợp pháp, an toàn

Đối với những bạn sang du học bậc cao (cao đẳng, đại học, thạc sĩ,...) thì cũng cần chú ý tuân theo các thủ tục quy định và xin giấy xác nhận từ trường.

 

2. Điều kiện về học thuật và ngoại ngữ

Điểm GPA là một trong những điều kiện quan trọng để các trường tại Úc đánh giá và chấp nhận đăng ký nhập học của bạn. Tùy từng trường và khóa học mà điều kiện này sẽ khác nhau, tuy nhiên bạn nên giữ điểm GPA của mình cao nhất có thể và trên mức trung bình khá để có một bộ hồ sơ đẹp. Đa số các trường Đại học tại Úc yêu cầu điểm GPA hai năm gần nhất/bậc phổ thông của sinh viên từ 6.5/7.0 trở lên (thang điểm 10)

Đối với trình độ ngoại ngữ, bạn cần chứng minh được trình độ tiếng Anh của bản thân để được xét duyệt Visa cũng như vượt qua vòng loại hồ sơ của trường. Đa số mọi người sẽ lựa chọn các chứng chỉ quốc tế như IELTS, TOEFL, PTE, CAE,.. để làm minh chứng cho trình độ tiếng Anh. Ngoài ra, nhiều trường cũng không yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh nếu bạn đã theo học các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh tại Việt Nam trước đó.

Đa số các trường yêu cầu IELTS Overall Band 6.0-6.5 trở lên. Với các chứng chỉ khác, bạn có thể quy đổi ra điểm tương đương.

Đối với những bạn chưa tự tin để thi lấy chứng chỉ, một số trường Đại học của Úc cũng có cung cấp chương trình dự bị tiếng Anh để bạn theo học. Các chương trình này sẽ giúp bạn đạt chuẩn tiếng Anh đầu vào với giáo trình chuyên nghiệp, thân thiện.

 

3. Điều kiện về làm thêm

Úc là một trong những quốc gia cởi mở với cơ chế làm thêm, làm bán thời gian tương đối rộng rãi cho du học sinh, cùng nhiều điều khoản rõ ràng để bảo vệ quyền lợi của sinh viên quốc tế. Những công việc phổ biến được các bạn sinh viên Việt Nam tại Úc lựa chọn là: Làm thêm tại các nhà hàng, cửa hàng tiện lợi địa phương, phụ việc tại salon tóc, nông trại, làm thêm các công việc của khoa viện trong khuôn viên trường,...

Theo quy định của chính phủ Úc trước đây, sinh viên quốc tế được làm thêm không giới hạn thời gian vào các ngày trong và cuối tuần. Tuy nhiên bắt đầu từ tháng 7/2023, tức kỳ học tới đây, quy định này sẽ bị bãi bỏ. Thay vào đó, giới hạn thời gian làm thêm của sinh viên sẽ là tối đa 40h/tuần.  Để không bị trục trặc khi gia hạn visa, bạn cần tuân thủ đúng các quy định trên.

 

4. Điều kiện về tài chính

Đây cũng là một chủ đề được nhiều người quan tâm. Mới đây Cục Di trú Úc đã thăng hạng Việt Nam trong thang xét duyệt visa từ hạng 2 lên hạng 3, điều này có nghĩa là sinh viên Việt Nam sẽ được nới lỏng hơn khi xin visa du học: Không yêu cầu chứng minh tài chính cũng như tỷ lệ xét duyệt tăng cao đến trên 90%. Tuy nhiên, sở hữu thông tin tài chính cá nhân minh bạch sẽ giúp hồ sơ của bạn được đánh giá cao hơn rất nhiều. Úc cũng là một trong những quốc gia có chi phí sinh hoạt cũng như học phí có phần nhỉnh hơn, chính vì vậy bạn nên vạch ra chi tiết thống kê các khoản phải chi để đảm bảo quá trình theo học diễn ra thuận lợi.

 

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 60 PHÚT
Số ĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn