Làm thêm không chỉ giúp các bạn du học sinh có được chi phí để trang trải cuộc sống mà còn cho các bạn cơ hội được trải nghiệm và hòa nhập với môi trường sống của quốc gia đó. Tuy nhiên, việc cân bằng được thời gian giữa vừa học vừa làm cũng như tìm kiếm được công việc phù hợp không phải là một điều dễ dàng, bài viết sau đây của AEG sẽ chia sẻ một số thông tin hữu ích cho những du học sinh Việt Nam có mong muốn tìm việc làm tại Úc - một trong những điểm nóng du học gần đây.

1. Những ngành nghề phổ biến

Úc là một trong những quốc gia có chính sách làm việc khá cởi mở cho sinh viên. Từ những công việc yêu cầu trình độ cao như gia sư, nghiên cứu sinh, trợ lý giáo sư cho đến những công việc bán thời gian phổ biến như bồi bàn, phục vụ hay nhân viên thu ngân đều có tuyển dụng tại Úc. 8 công việc làm thêm phổ biến nhất cho sinh viên tại đây là: Gia sư riêng, thu ngân, bồi bàn, nhân viên hành chính, chuyển phát nhanh, chăm sóc khách hàng, nhân viên pha chế và nhân viên tiếp thị qua điện thoại.

2. Nền tảng tìm việc

Sau đại dịch COVID-19, nguồn thông tin tìm việc cũng trở nên khan hiếm hơn. Tuy nhiên với nền kinh tế mở cửa trở lại, bạn có thể chủ động tìm đến những nền tảng việc làm hoặc nhà tuyển dụng để lựa chọn công việc phù hợp cho mình. Một số nguồn cung cấp việc làm uy tín mà bạn có thể tham khảo là:

• Các trang web tìm việc phổ biến như: Indeed, SEEK, CareerOne hay SpotJobs,...

• Giới thiệu từ trường: Các trường Đại học và Cao đẳng của Úc đa số đều có văn phòng hỗ trợ tìm việc cho sinh viên. Tại IMC, trường có hẳn một chương trình CareerEdge với các hoạt động liên quan để hỗ trợ sinh viên tìm việc.

• Các tổ chức sinh viên, cộng đồng người đồng hương tại Úc.

3. Quy định và thủ tục hành chính

Để bảo đảm VISA của du học sinh được xét duyệt và tránh gặp phải rắc rối tại nước ngoài, bạn nên chuẩn bị sẵn các giấy tờ và tài liệu liên quan trước khi xin việc như: Mã số thuế cá nhân, tài khoản ngân hàng để nhận lương, thông tin cá nhân để làm thủ tục bảo hiểm với nhà trường và công ty,... Tốt nhất là bạn nên tìm hiểu trước và tham khảo kĩ ý kiến của người giám hộ, nhà trường và các bên liên quan để bảo đảm nắm rõ và chuẩn bị đầy đủ tài liệu nhất.

Bên cạnh những giấy tờ cần thiết, sinh viên cũng cần nắm rõ về các quy định làm thêm cho sinh viên quốc tế. Để đảm bảo sức khỏe và thời gian học tập cho sinh viên, chính phủ Úc có quy định sinh viên (hệ cử nhân đại học trở xuống) không được làm thêm quá 40h/2 tuần. Trong các kỳ nghỉ lễ, sinh viên được phép làm toàn thời gian. Với các chương trình học hệ Thạc sĩ (Master degree) trở lên, bạn sẽ được phép làm toàn thời gian (full-time).

Ngoài các khoản tiền lương chính thức thường được liệt kê rõ ràng, lương hưu cũng là một khoản tiền mà sinh viên quốc tế làm thêm thường hay bỏ qua mặc dù có rất nhiều lợi ích. Lương hưu tại Úc được đánh giá theo số giờ cống hiến cho công ty, chính vì vậy kể cả khi làm việc bán thời gian. Để nhận được khoản tiền này, bạn hãy chú ý đăng kí đầy đủ mã số thuế và bảo hiểm hưu trí để đảm bảo quyền lợi của bản thân nhé.

4. Những lợi điểm của việc làm thêm tại Úc đối với du học sinh

• Rèn luyện kỹ năng quản lí thời gian và sắp xếp công việc: Để đảm bảo việc học và làm diễn ra song song thuận lợi, bạn sẽ phải học cách sắp xếp thời gian biểu và sinh hoạt hợp lí, cân nhắc lựa chọn công việc phù hợp với thời gian học của mình cũng như chọn lọc thông tin, làm việc thông minh để tối ưu thời gian hiệu quả.

• Trải nghiệm cuộc sống của người dân địa phương, hòa nhập với cộng đồng: Nếu chỉ quanh quẩn trong ký túc xá của trường, bạn có thể sẽ không cảm nhận được rõ nét cuộc sống của người dân tại Úc. Là một quốc gia đa văn hóa, việc hiểu rõ những phong tục tập quán của người dân địa phương sẽ giúp bạn có thêm cái nhìn đa chiều về xã hội cũng như cải thiện kỹ năng giao tiếp hơn rất nhiều đấy!

• Cải thiện CV: Nếu bạn làm thêm các công việc liên quan đến ngành học, đây sẽ là điểm cộng rất lớn cho CV của bạn khi tiến vào thị trường tuyển dụng sau khi tốt nghiệp. Kể cả khi công việc làm thêm của bạn không liên quan, bạn vẫn có thể bổ sung các kỹ năng mềm học được trong thời gian đó vào để làm đẹp hồ sơ của mình.

5. Du học Úc và tìm việc làm thêm với AEG Vietnam

Là một trong những trung tâm du học với đội ngũ tư vấn nhiều năm kinh nghiệm, AEG Vietnam trân trọng thông báo tuyển sinh du học Úc năm học 2023 mới tới đây. Không chỉ hỗ trợ học sinh Việt Nam chuẩn bị hồ sơ và hành trang du học cần thiết, AEG còn cung cấp các dịch vụ trợ giúp tìm việc làm, phối hợp với nhà trường xin việc và cấp Work Permit (Giấy phép làm việc) cho sinh viên.

Những ưu thế của dịch vụ tư vấn du học tại AEG là:

• Là đối tác độc quyền của Học viện Quản lý và Thương mại Úc (IMC), đầu mối kết nối sinh viên quốc tế tại Việt Nam

• Đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệm với hồ sơ thủ tục hành chính, chuẩn bị VISA và kết nối với Đại sứ quán Australia tại Việt Nam.

• Cung cấp các dịch vụ ôn luyện, thi chứng chỉ tiếng Anh tại Việt Nam.

Để nhận được tư vấn chi tiết, hãy liên hệ ngay với văn phòng đại diện AEG Vietnam qua Hotline 0862306066 hoặc đăng ký tư vấn qua email dưới đây.