Với các hoạt động chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, sự phát triển và lệ thuộc của con người vào công nghệ ngày càng trở nên rõ rệt. Mặc dù việc máy móc có thể thay thế hoàn toàn nhân công trong lao động là chưa thể xảy ra, tuy nhiên khoa học công nghệ rõ ràng đã khiến nhiều ngành nghề trở nên cạnh tranh và biến đổi mãnh liệt hơn. 

Chính vì vậy, để chuẩn bị cho thị trường lao động, việc sinh viên có những kiến thức và kỹ năng cần thiết về khoa học, kỹ thuật là hết sức quan trọng. Thay vì cho rằng chỉ có các ngành STEM mới có cơ hội nghề nghiệp trong kỷ nguyên số, sinh viên nên học cách ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số vào ngành nghề mình theo đuổi, từ đó sẵn sàng trước những thay đổi của nền kinh tế. 

1. Chuyển đổi số là gì? Tại sao phải chuyển đổi số?

Chuyển đổi số (Digital Transformation) được hiểu khái quát là quá trình thay đổi tổng thể quy trình hoạt động, vận hành của các cá nhân & tổ chức dựa trên các công nghệ số. Khác với ứng dụng công nghệ thông tin - thường được hiểu là áp dụng công nghệ vào quy trình làm việc hiện tại để nâng cấp và cải tiến, chuyển đổi số là sự biến đổi hoàn toàn quy trình làm việc, từ đó cung cấp dịch vụ, tạo ra sản phẩm từ dây chuyền công nghệ mới. 

Một số công nghệ số phổ biến/được nhắc nhiều đến hiện nay bao gồm: Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence), Điện toán đám mây (Cloud Computing), Công nghệ chuỗi khối (Blockchain), Dữ liệu lớn (Big Data),...

Hiện nay, chắc hẳn bạn đã được nghe trên nhiều kênh thông tin đại chúng về các thuật ngữ như: Chuyển đổi số, Kỷ nguyên số,... Điều này cho thấy việc chuyển đổi số trong xã hội đang diễn ra nhanh và gần hơn bao giờ hết. Từ một lợi thế trên thị trường, chuyển đổi số - nhất là sau khi đại dịch COVID-19 kết thúc, trở thành mục tiêu chiến lược của doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế nhiều quốc gia nói chung. Chuyển đổi số là quá trình khách quan và sẽ tiếp tục không ngừng nghỉ. Vì thế, để không bị tụt lại phía sau, các cá nhân và tổ chức phải tiếp tục nghiên cứu, phát triển và đầu tư cho khía cạnh này.

2. Ảnh hưởng của chuyển đổi số đến thị trường lao động

Nhiều người cho rằng máy móc đang dần thay thế con người trong thị trường lao động, và việc này có thể dẫn đến sự cắt giảm nhân công, thậm chí là biến mất của một số ngành nghề. Việc nhân lực được tối giản ở một số ngành nghề máy móc thay thế được là sự thật, tuy nhiên sự phát triển của khoa học công nghệ cũng sinh ra nhiều cơ hội nghề nghiệp mới so với trước đây. Chính vì vậy, đối với những người chuẩn bị bước vào thị trường lao động, đặc biệt là các bạn sinh viên, việc chuẩn bị cho bản thân những kiến thức cần thiết, cập nhật thông tin mới và công nghệ số là yếu tố hết sức quan trọng giúp bản thân ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Trái ngược với dự đoán thông thường rằng các ngành công nghệ thông tin, kỹ thuật phần mềm sẽ đón đầu trong kỷ nguyên số, thực chất việc ngành nghề nào đang thật sự “khát nhân lực chất lượng cao” và ngành nghề nào đang dần “bão hòa” có tính ngách và khó ước tính hơn rất nhiều. Nhất là với sự phát triển chóng mặt của AI (Trí tuệ nhân tạo), con người mở ra rất nhiều cơ hội so với trước đây. Việc các AI như ChatGPT, Midjourney,... đã khiến chúng ta phải suy nghĩ lại về tốc độ của chuyển đổi số cũng như ứng dụng công nghệ trong sản xuất, sáng tạo và hoạt động kinh tế tổng thể.

3. Nên học ngành gì trong kỷ nguyên số?

3.1. Quản trị công nghệ tài chính

Khóa học sẽ giới thiệu đến sinh viên cách các dịch vụ tài chính được phục vụ dựa trên công nghệ mới tiên tiến, Internet cũng như cách những công nghệ mới này đang định hình lại hoạt động kinh doanh. Khóa học bao gồm nghiên cứu về dữ liệu lớn (Big Data) và sự liên quan của nó đến kinh doanh và FinTech dưới góc nhìn cụ thể. Sinh viên sẽ được học về quá trình sáng tạo cũng như định nghĩa thật sự về khởi nghiệp.

3.2. Kế toán thông minh

Khóa học được thiết kế để giúp sinh viên trang bị kỹ năng và kiến thức cần thiết cho sự nghiệp kế toán chuyên nghiệp trong kỷ nguyên chuyển đổi số hiện nay. Sinh viên theo học sẽ đáp ứng các yêu cầu về học thuật đề ra để ứng tuyển vào cơ quan kế toán chuyên nghiệp của Úc, từ đó có cơ hội phát triển sự nghiệp trong nước hoặc quốc tế với ngành kế toán.

Chương trình có mục đích cung cấp cho sinh viên kiến thức nền về kế toán và các lĩnh vực liên quan, cũng như hiểu biết về cách mà cách mạng chuyển đổi số và dữ liệu đang thay đổi các hoạt động và dịch vụ trong lĩnh vực này

3.3. Công nghệ tài chính ứng dụng và chuỗi khối (Blockchain)

Khóa học được thiết kế để giúp sinh viên trang bị kỹ năng và kiến thức cần thiết cho sự nghiệp kế toán chuyên nghiệp trong kỷ nguyên chuyển đổi số hiện nay. Đây là cơ hội để sinh viên phát triển sự nghiệp trong nước hoặc quốc tế với ngành kế toán hoặc FinTech. Bên cạnh việc củng cố kiến thức tài chính cốt lõi, chương trình còn cung cấp thông tin về cách các ứng dụng FinTech, dữ liệu lớn, phân tích, trí tuệ nhân tạo và blockchain có thể hỗ trợ dịch vụ tài chính như thế nào. Được dạy bởi các nhân viên chuyên môn có bề dày kinh nghiệm nghiên cứu, sinh viên được tiếp cận với môi trường học thuật uyên thâm cũng như kiến thức về các ứng dụng, giải pháp kinh doanh tân tiến, công nghệ số được lồng ghép xuyên suốt giáo trình.

3.4. Kiểm toán dữ liệu lớn (Big Data)

Khóa học được thiết kế để giúp sinh viên trang bị kỹ năng và kiến thức cần thiết cho sự nghiệp kế toán chuyên nghiệp trong kỷ nguyên chuyển đổi số hiện nay. 

Khóa học cung cấp thông tin về cách các ứng dụng FinTech, dữ liệu lớn, phân tích, trí tuệ nhân tạo và blockchain có thể hỗ trợ các dịch vụ và hoạt động tài chính, cũng như kiến thức nền cần có về kế toán và các phạm trù liên quan.

Được giảng dạy bởi đội ngũ giảng viên chất lượng, nhiều kinh nghiệm học thuật và nghiên cứu, đây là chương trình tiên phong với kiến thức về các ứng dụng, giải pháp kinh doanh tân tiến, công nghệ số được lồng ghép xuyên suốt giáo trình.

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 60 PHÚT
Số ĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn