Một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm khi nhắc đến du học Úc chính là vấn đề chi phí. Để ước lượng được các khoản chi cho việc du học chưa bao giờ là dễ dàng, nhất là khi Úc là đất nước có mức sống cao hơn so với Việt Nam. Bài viết này của AEG sẽ đem đến cho bạn đọc cái nhìn toàn cảnh về du học Úc và các chi phí tương ứng.

1. Thủ tục giấy tờ

Mặc dù hiện tại đã có nhiều trường cho phép sinh viên miễn chứng minh tài chính, nhiều trường vẫn sẽ yêu cầu học sinh kê khai và minh chứng về thu nhập của gia đình để đảm bảo cho việc nhập học. Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị Visa và các giấy tờ bắt buộc cho sinh viên quốc tế theo quy định của Cục Di trú Úc.

Một số nội dung chi phí bao gồm:

Nội dung

Giá thành (AUD)

Visa

~ 560

Sinh hoạt phí 

~ 20,000 - 25,000 (Du học sinh & người giám hộ)

Chứng minh tài chính

~ $60,000/người ($70,000 với du học sinh có người giám hộ)

Phí khám sức khoẻ và Bảo hiểm Y tế

2.000.000 – 2.500.000 VNĐ (bao gồm khám sức khỏe tổng quát và lấy dấu vân tay)

2. Học phí

Mặc dù có sự khác nhau giữa ngành học và chương trình học, chi phí cho các chương trình phổ biến mà sinh viên Việt Nam theo học thường rơi vào:

  • Phổ thông: $7,800 – $30,000

  • Các khóa học tiếng Anh: Từ $300/tuần tùy thời lượng khóa học

  • Giáo Dục và Đào Tạo Nghề (Các chứng chỉ I – IV, Văn Bằng và Văn Bằng Nâng Cao): $4,000 – $22,000)

  • Bằng Tiến Sĩ: $14,000 – $37,000

  • Bằng Thạc Sĩ Sau Đại Học: $20,000 – $37,000

  • Bằng Cử Nhân Đại Học: $15,000 – $33,000

Một số tiêu chí để xác định học phí của một trường bao gồm

  • Vị trí địa lý (ở gần hay xa trung tâm).

  • Loại hình đào tạo (công lập hay tư nhân).

  • Chất lượng của cơ sở hạ tầng và các dịch vụ hỗ trợ sinh viên.

  • Các trường danh giá và xếp hạng cao hơn cũng sẽ có chi phí đào tạo cao hơn những trường Đại học khác.

Ngoài ra, du học sinh cũng cần dự trù một khoản chi phí cho những vấn đề phát sinh ngoài ý muốn (Nghiên cứu, công chứng, mua sắm thiết bị, học lại hay đăng ký tín chỉ,...) Đây là chi phí phát sinh và tùy thuộc vào điều kiện từng học sinh, tuy nhiên bạn có thể tham khảo kinh nghiệm từ những người đi trước trong cộng đồng Du học sinh người Việt tại Úc.

3. Sinh hoạt phí

Như đã nói ở trên, Úc là quốc gia có mức sống cao, chính vì vậy sinh hoạt phí tại quốc gia này cũng sẽ có phần cao hơn so với Việt Nam. Đặc biệt, tại các thành phố trung tâm lớn của Úc, chi phí sẽ đắt hơn nhiều so với cùng ngoại ô hoặc nông thôn. Theo nhận định của Bộ Nhập cư Úc, sinh viên quốc tế sẽ cần bỏ ra khoảng 85 – 440 AUD/tuần để chi trả các nhu cầu cơ bản. Tổng chi phí du học Úc của một du học sinh trung bình khi đó sẽ vào khoảng 500 – 700 triệu/năm.

Những chi phí thường phải chi khi sinh sống và làm việc tại Úc gồm: Giấy tờ thủ tục (Bảo hiểm, Mã số thuế, thẻ ngân hàng,...) Nhà ở, Sinh hoạt (ăn uống, học tập, giải trí, phát triển cá nhân,...)

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 60 PHÚT
Số ĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn