Trong thời buổi kinh tế biến động hiện nay, sinh viên không chỉ cần lựa chọn cho bản thân một trường đại học với chất lượng giảng dạy, đào tạo uy tín mà còn phải xác định được đúng ngành học phù hợp, chuẩn bị cho cơ hội việc làm tương lai. Để các bạn sinh viên Việt Nam có một lộ trình rõ ràng khi du học, AEG xin tổng hợp đến các bạn top những ngành học hot nhất tại Úc hiện nay.

1. Nhóm ngành Kinh tế - Kinh doanh

Xu hướng đi đầu hiện nay có lẽ là các ngành thuộc nhóm kinh tế và kinh doanh. Tại Úc cũng không ngoại lệ, với thị trường sôi động như hiện nay, sinh viên tốt nghiệp từ các ngành này sẽ dễ dàng tìm kiếm công việc với số lượng các job offer đa dạng, từ các tập đoàn lớn xuyên quốc gia đến các công ty quốc nội. Một số chuyên ngành phổ biến được sinh viên lựa chọn khi du học Úc là: Marketing, Logistics và Quản trị chuỗi cung ứng, Kinh doanh quản lý,...Ngoài ra, các ngành Tài chính ngân hàng hay Kế Kiểm cũng có tương lai rộng mở với nhiều tập đoàn kiểm toán, chi nhánh ngân hàng lớn đặt trụ sở tại đất nước chuột túi này.

2. Nhóm ngành STEM

Bên cạnh kinh doanh thì một ngành khác cũng đang thu hút sự quan tâm của dư luận không kém là chính là các ngành STEM (Science, Technology, Engineering, Mathematics). Trong đó các chuyên ngành như Khoa học máy tính, Kỹ thuật phần mềm, Công nghệ thông tin, Kỹ sư hay Trí tuệ nhân tạo đang là những ngành rất “hot” với mức lương vô cùng cạnh tranh. Mặc dù có nhiều tiềm năng, xong làn sóng sa thải nhân sự tại các công ty công nghệ lớn hiện nay cũng là điều khiến các bạn sinh viên lựa chọn theo học chương trình này phải cân nhắc, chuẩn bị vững vàng kiến thức cho mình để vượt qua biến động thị trường.

3. Nhóm ngành Du lịch - Dịch vụ

Sau 2 năm bị chững lại bởi dịch bệnh COVID-19, các dịch vụ du lịch đang phục hồi và phát triển nhanh chóng. Không chỉ có du lịch, nghỉ dưỡng mà các dịch vụ kéo theo như nhà hàng khách sạn, vui chơi giải trí đều có xu hướng tăng trưởng trở lại. Sinh viên tốt nghiệp các ngành quản trị du lịch dịch vụ, lữ hành, quản trị khách sạn,... sẽ có cơ hội nghề nghiệp rất lớn. Đặc biệt, Úc là một quốc gia có nhiều địa điểm du lịch và danh lam thắng cảnh nối tiếng nên nhu cầu du lịch và lưu lượng khách tham quan hàng năm cũng sẽ rất cao. Nếu bạn muốn xin việc và định cư tại Úc làm việc sau khi học, đây là các ngành tương đối phù hợp.

4. Một số trường Đại học - Cao đẳng uy tín tại Úc

4.1. Nhóm trường công lập

  • Australian National University (ANU): Là một trong 8 trường Đại học xuất sắc nhất của Úc (Go8), ANU đào tạo đa dạng các ngành học liên quan đến Luật, Hàng hải, Ngôn ngữ, Chính trị và Triết học,... 85% giảng viên tại trường có bằng Tiến sĩ trở lên và được quản lý bởi chính Quốc hội Úc với lịch sử lâu đời.

  • University of Sydney (USYD): Là trường đại học được xếp hạng thứ 28 trong số các trường Đại học xuất sắc nhất thế giới, bầu ra bởi Bảng xếp hạng US.News, USYD đào tạo đa dạng các ngành từ Nông nghiệp, Kinh doanh cho đến Kiến trúc, Nghệ thuật, Giáo dục, Công nghệ thông tin,...Đây cũng là một trong những ngôi trường với hoạt động ngoại khóa và liên kết doanh nghiệp đa dạng, đảm bảo sinh viên có trải nghiệm thực tiễn trong quá trình theo học. 

  • Monash University: Là ngôi trường giảng dạy nhiều học sinh nhất nước Úc, Monash University có đến 6 cơ sở đào tạo lớn khắp 5 châu cùng mạng lưới trao đổi sinh viên toàn cầu. Trường đào tạo hớn 600 khóa học khác nhau, trong đó chương trình MBA (Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh) đứng thứ ba trên thế giới về chất lượng. Monash được nhiều sinh viên lựa chọn với những ưu thế kể trên.

  • Canberra College & University: Một lựa chọn khác cho các bạn sinh viên muốn du học tại Úc là Đại học và Cao đẳng Canberra với vị trí địa lý thuận lợi (Tọa lạc tại thủ đô của Australia, giữa hai trung tâm đô thị lớn là Melbourne và Sydney. Bên cạnh chi phí phải chăng, trường cũng cung cấp nhiều khóa học liên kết, dự bị đại học hay chuyển tiếp cho sinh viên linh hoạt lựa chọn.

4.2. Nhóm trường tư thục

  • Le Cordon Bleu Institute: Nếu có niềm đam mê hoặc dự định làm việc trong khối ngành Dịch vụ, Du lịch hay Nhà hàng Khách sạn thì đây chính là điểm đến lý tưởng tại Úc cho bạn. Tại đây, bạn sẽ có cơ hội trực tiếp thực hành, học hỏi và làm việc từ các chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực ẩm thực và dịch vụ, được nâng cao tay nghề và có cơ hội nhận được lời mời làm việc đúng chuyên ngành ngay khi còn trên ghế nhà trường.

  • La Trobe College: La Trobe cũng là một điểm đến phổ biến khác cho các bạn sinh viên quốc tế khi có dự định du học tại Úc, đây là một trong những trường cao đẳng đào tạo nhiều ngành nghề nhất quốc gia này với các chương trình đa dạng từ STEM, Tâm lý học cho đến Kinh doanh. Lợi điểm của chương trình cao đẳng là bạn có thể học với thời gian ngắn hơn để có bằng, đồng thời cũng có thể đăng ký chuyển tiếp lên Đại học sau đó nếu có nhu cầu.

  • Australian Institute of Management and Commerce (IMC): Trực thuộc Top Education Group, IMC là một trong 6 học viện tư nhân duy nhất tại Úc được Cục Di trú xếp hạng Level 1 với tỷ lệ sinh viên được cấp Visa lên đến 99%. Là ngôi trường chuyên đào tạo các ngành về Kinh doanh, Thương mại và Kế toán, IMC tự hào có mạng lưới liên kết với nhiều doanh nghiệp lớn như PwC, Deloitte, UnionPay,... cùng hệ thống bằng cấp trải dài từ chứng chỉ đến thạc sĩ, tiến sĩ. Tọa lạc tại Thung lũng Công nghệ của Úc, đây sẽ là một lựa chọn đầy tiềm năng cho du học sinh Việt Nam, nhất là khi trường đang có các chính sách ưu đãi và hợp tác song phương cho sinh viên Việt.

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 60 PHÚT
Số ĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn