Là một quốc gia có nền giáo dục tiên tiến hàng đầu thế giới, với chương trình đào tạo chất lượng và bài bản, Úc đã trở thành một trong những điểm đến du học hàng đầu cho những ai muốn theo đuổi giáo dục bậc cao. Có được thành tựu như vậy, sự quy chuẩn và nghiêm ngặt trong tiêu chuẩn tuyển sinh, phân cấp và phổ cập giáo dục là yếu tố không thể thiếu. Hệ thống Khung bằng cấp Úc chính là minh chứng rõ nhất cho điều này.

Được ban hành năm 1995, AQF đã hệ thống và kết nối các chương trình đào tạo của Úc dưới một khung bằng cấp thống nhất. Đây là một trong những nỗ lực của chính phủ Úc nhằm chuẩn hóa hệ thống giáo dục. Đến nay, hệ thống này đã hoàn thiện với 10 khung bằng từ thấp đến cao, thể hiện trình độ cao dần của bậc giáo dục, bao gồm:

Level 1

Certificate I

Level 2

Certificate II

Level 3

Certificate III

Level 4

Certificate IV

Level 5

Diploma

Level 6

Advanced Diploma & Associate Degree

Level 7

Bachelor’s Degree

Level 8

Bachelor's Honours Degree, Graduate Certificate & Diploma

Level 9

Master's Degree

Level 10

Doctoral Degree

Cụ thể, Certificate I (Cer. I, C 1) là 4 – 6 tháng, Certificate II (Cer. II, C 2) 6 – 8 tháng và Certificate III (Cer. III, C 3) thời gian học khoảng 12 tháng và Certificate IV (Cer. IV, C 4) với chương trình học kéo dài khoảng 12 – 18 tháng. Như vậy, tất cả 4 cấp bậc Certificate từ I đến IV đều có thời gian học khoảng 6 tháng đến dưới 2 năm. Người học được cung cấp kiến thức và kỹ năng cần thiết để làm việc trong lĩnh vực ngành nghề đó, có cơ hội học lên cao hoặc nâng cao trình độ. Các khoá học nghề chủ yếu được tổ chức tại các trường cao đẳng, trung tâm giáo dục cộng đồng và những cơ sở đào tạo tư nhân đã được cấp giấy phép hoạt động. Chứng nhận Certificate tương đương với Trung cấp nghề tại Việt Nam. 

Diploma là từ khoá được nhiều học sinh, sinh viên và phụ huynh tại Việt Nam quan tâm trong quá trình tìm hiểu chương trình du học Australia. Bởi Diploma được xem như lớp "dự bị đại học" (hoặc chương trình chuyển tiếp, cung cấp kiến thức và kỹ năng cơ bản tương đương năm Nhất đại học, cho phép người học làm quen với chương trình giáo dục đại học tại Australia, thông thường có thời gian đào tạo từ 1 đến 2 năm 

Graduate Diploma (Chứng chỉ Sau Đại học) ở bậc 8 trong AQF có thời gian đào tạo từ 6 tháng đến 1 năm, yêu cầu người học phải có học vị Cử nhân, tương đương với Văn bằng 2 tại Việt Nam. Đây là văn bằng dành cho những người theo học các chuyên ngành khác mà bậc Cử nhân của họ không có, hay những người không có nhu cầu và khả năng học thẳng chương trình Thạc sĩ (Master’s degree) . Ưu điểm của Graduate Diploma là giúp người học có thể tiếp tục học lên chương trình Thạc sĩ, đồng thời lại mở rộng cơ hội việc làm với cùng 1 ngành đào tạo đã có ở Cử nhân. 

Chương trình Thạc sĩ (Master’s degree) có mục đích đào tạo những chuyên viên cao cấp cho khu vực Nhà nước và các công ty công nghệ. Người học có thể lựa chọn theo 3 hướng, với thời gian đào tạo khác nhau: nghiên cứu (coursework) từ 1 đến 2 năm, mở rộng (extended) từ 3 đến 4 năm hoặc phát triển (research) từ 1 đến 2 năm. Đặc biệt, chương trình đào tạo Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA) yêu cầu người theo học cần có kinh nghiệm làm việc ở vị trí quản lý hay lãnh đạo (manager), do đó thường có mức học phí cao hơn những khoá học Master khác. 

Ở bậc cao nhất của hệ thống AQF là Tiến sĩ (Doctoral Degree) . Chương trình nhằm mục đích đào tạo những nhà khoa học hàng đầu, những chuyên viên nghiên cứu cấp cao, và là nguồn nhân lực giảng dạy cho các trường đại học. Trong quá trình đào tạo từ 3 đến 4 năm, nghiên cứu sinh phải có tối thiểu 3 bài báo khoa học trên các tạp chí khoa học mới được nhận và bảo vệ luận văn. Tại Australia, có 3 dạng Tiến sĩ riêng biệt: M.Dc (Doctor of Medicine) dành riêng cho Y khoa, D.Scc (Doctor of Science) dành cho mọi ngành khoa học và Ph.D (Doctor of Philosophy) dành cho tất cả các ngành.

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 60 PHÚT
Số ĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn